• คลอดลูก1อาทิตย์ สงสัยเรื่องแผลที่ช่องคลอด ไหมยังไม่หลุด จะเป็นอะไรไหม

  •  Hnungruethai Khamchum
    สมาชิก
    ันแผลที่เย็บไหมลายมากแต่ไหมลายยังไม่หลุดจะเปนอะไรไหม
    Hnungruethai Khamchum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hnungruethai Khamchum

    แผลที่เย็บตรงฝีเย็บหลังคลอดนั้น มักเป็นไหมละลาย ซึ่งจะค่อยๆละลายไปเอง ไม่ต้องไปตัดไหม และมักไม่หลุดออกมาให้เห็นค่ะ

    ควรทำความสะอาดแผลฝีเย็บด้วยน้ำอุ่น โดยการเช็ดจากด้านอวัยวะเพศไปทางทวารหนัก ไม่เช็ดย้อนกลับ หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    หากปวดหรือตึงแผลฝีเย็บมาก มีเลือดไหลจากแผล มีไข้ ควรกลับไปพบแพทย์