• หลังคลอดลูกได้ 1 เดือน สามารถกินส้มตำได้ไหม

  •  Ladaphon Phiophong
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือนสามารถกินส้มตำได้ไหมค่ะมันจะมีผลเสียอะไรภายในรึป่าวค่ะ
    Ladaphon Phiophong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ladaphon Phiophong

    หลังการคลอดบุตรมา 1 เดือนแล้วนั้น ส่วนใหญ่แผลไม่ว่าจะเป็นที่ช่องคลอดหรือที่ช่องท้องกรณีผ่าคลอด ก็มักจะสมานกันดีแล้ว และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ

    ไม่ได้มีอาหารที่ต้องห้ามหลังคลอด แต่ควรรับประทานอาหารที่สุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารหมักดองหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหากยังให้นมบุตรอยู่ จะต้องระมัดระวังในการรับประทานยาทุกชนิด เพราะยาบางชนิดอาจจะสามารถเข้าสู่น้ำนมและไปมีผลต่อบุตรได้