• มีคราบสีส้มเกาะตามซอก ตามร่องฟัน ใช่คราบหินปูนไหม

  •  Rindara Zhou
    สมาชิก
    มีคราบสีส้มเกาะตามซอก ตามร่องฟันค่ะ ใช่คราบหินปูนรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rindara Zhou,

                         คราบสีส้มที่เกาะตามซอกฟัน อาจเป็น

                        - คราบหินปูน  เกิดจากน้ำลายรวมกับเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียเมื่อคราบนี้เกาะติดกับฟัน เชื้อแบคทีเรียจะย่อยเศษอาหารและหลั่งกรดออกมาทำลายเนื้อฟัน ทำให้เกิดฟันผุและเกิดการอักเสบของเหงือกได้ คราบหินปูนจะมีสีขาวออกเหลืองหรือสีครีม ซึ่งหากเกิดมานานจะติดแน่นกับฟันและไม่สามารถแปรงออกได้

                        - การทานอาหารที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ ไวน์แดง แกงต่างๆ การทานอาหารเหล่านี้บ่อยๆ อาจทำให้เกิดสีสะสมที่ฟันได้ มักเป็นทั้งซี่ฟัน แต่คราบสีอาจไปเกาะรวมกับคราบหินปูน ทำให้คราบหินปูนมีสีที่เข้มขึ้นได้

                       - การสูบบุหรี่ โดยฟันจะมีสีสีออกเหลือง หรือเหลืองส้มได้ มักจะเป็นทั้งซี่ฟัน และคราบบุหรี่อาจไปสะสมรวมกับคราบหินปูนตามซอกฟัน และมักกลายเป็นสีเทาดำอีกด้วย

                       แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าใช่คราบหินปูนหรือไม่ หรือมีฟันผุร่วมด้วยหรือไม่ จะได้ทำการรักษา ก่อนที่จะเกิดผลเสียต่างๆ ตามมา

                       นอกจากนี้ ก็ควรดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดทั้งเหงือกและฟัน โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ ต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งด้วย หรือหากให้ดี ควรใช้ทุกครั้งหลังจากที่ได้แปรงฟันหลังทานอาหารไปแล้ว นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารจุบจิบบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เศษอาหารตกค้างได้มาก และไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ไม่อมลูกอม ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล และไม่สูบบุหรี่ และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพในช่องปากปีละ 2 ครั้งค่ะ