• เชื้อหูดหงอนไก่ จะเกาะตามเสื้อผ้าหรือผ้าห่มที่นอนได้ไหม สามารถซักผ้ารวมกันได้ไหม

  •  Flower2022
    สมาชิก
    เชื้อหูดจะเกาะตามเสื้อผ้าหรือผ้าห่มที่นอนได้ไหม แล้วสามารถซักผ้ารวมกับของคนอื่นได้รึเปล่า หรือต้องแยกซัก

    สวัสดีค่ะ คุณ Flower2022,

                        โรคหูดหงอนไก่นั้น จะติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังหรือเยื่อบุที่มีเชื้อโรคหูดอยู่ ดังนั้น จึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ เพราะมีการสัมผัสและเสียดสีกันของผิวหนังและเยื่อบุ ส่วนการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ห้องน้ำ ชักโครก เตียงนอน ผ้าห่ม และเสื้อผ้า ไม่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อหูดหงอนไก่ได้ ดังนั้น การนอนเตียงเดียวกัน ห่มผ้าเดียวกัน และการนำผ้ามาซักร่วมกัน จึงไม่ได้ทำให้ติดโรคได้ค่ะ