• ฝ่ายชายเพิ่งเป็นหูดหงอนไก่ เป็นมาจากอะไร และฝ่ายหญิง มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกกับคนนี้ จะมีโอกาสติดไหม

  •  1101at
    สมาชิก

    เเฟนพึ่งเป็นหูดหงอนไก่ค่ะ  ดิฉันอยากทราบว่าเกิดมาได้อย่างไร เนื่องจากตัวดิฉันพึ่งเคยมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนคนนี้เป็นคนเเรก เสี่ยงที่จะติดด้วยใช่มั้ยคะ จึงอยากทราบสาเหตุของการเกิดหูดค่ะ

    1101at  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1101at

    หูดหงอนไก่เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถเกิดได้ทั้งชายและหญิง โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือติ่งเนื้อที่มีลักษณะขรุขระ และมักขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศหรือทวารหนัก สามารถลุกลามไปบริเวณอวัยวะเพศหรือผิวหนังใกล้เคียงได้

    การติดโรคก็คอติดจากการสัมผัสกับผู้ที่เป็นโรค ซึ่งก็มักจะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากแฟนเป็น ตัวเราที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก็มีโอกาสที่จะติดโรคได้เช่นกัน

    การรักษาหูดหงอนไก่มีทั้งการทายา การจี้ออก การผ่าตัด โดยหากขนาดของหูดไม่ใหญ่มากนัก แพทย์จะสั่งยาชนิดทาให้ผู้ป่วยใช้ทาบรรเทาอาการและช่วยให้หูดหงอนไก่หลุดออกไปได้ หลังรักษา หูดจะยังอยู่ในร่างกาย และกำเริบได้เป็นพักๆเมื่อมีร่างกายอ่อนแอ