• คนเป็นวัณโรคปอดสามารถทานยาแก้ไอและยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  บัว ตอง
    สมาชิก

    คนเป็นวัณโรคปอดสามารถทานยาแก้ไอและยาฆ่าเชื้อได้ไมค่ะ พอดีว่าพี่ป่วยและไอทั้งคืนแล้วยาแก้ไอที่หมอให้มันหมด เลยซื้อยามาทานเอง ก่อนที่จะไปพบแพทย์ สามมารถทานได้ไมค่ะ

    บัว ตอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บัว ตอง

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค ติดต่อกันผ่านทางการหายใจร่วมกัน จึงติดง่ายมาก

    หากในระหว่างที่เป็นวัณโรคปอดแล้วมีอาการไอมาก มีไข้สูง หอบเหนื่อย เสมหะมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าวัณโรคมีการลุกลามมากขึ้นหรือไม่ หรือมีการติดเชื้อที่ปอดอื่นๆแทรกซ้อนขึ้นมาด้วยหรือเปล่า

    ในเบื้องต้นสามารถซื้อยาแก้ไอมารับประทานเองเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หมอแนะนำว่าควรไปตรวจร่างกายที่รพ. และให้กินยารักษาวัณโรคต่อไป ไม่ควรหยุดเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ดื้อยาและรักษายากขึ้นไปอีกค่ะ ถ้าพบมีการติดเชื้ออื่นนอกเหนือจากวัณโรคแพทย์อาจจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้รับประทานเพิ่ม ถ้าวัณโรคมีการลุกลามอาจจะต้องเก็บเสมหะใหม่และพิจารณาเปลี่ยนยาวัณโรคต่อไป