• ท้องได้ 6 เดือนกว่า สามารถเสาวรสที่เม็ดขนาดเล็กได้ไหม จะส่งผลต่อเด็กไหม

  • ตอนนี้ท้องได้6เดือนกว่าเเล้วสามารถกินลูกเสาวรสที่เม็ดขนาดเล็กได้มั้ยคะจะเป็นอัตรายส่งผลต่อเด็กในท้องอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ตัวเล็ก กวางทอง,

                        การทานเสาวรสขณะตั้งครรภ์นั้น สามารถทานได้ค่ะ เพียงแต่ก็ไม่ควรทานในปริมาณมากเกินไป เช่น วันหลายลูก ติดต่อกันทุกวัน เพราะจะทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป โดยเฉพาะหากเป็นพันธ์ที่มีรสหวาน อาจส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

                       สำหรับเมล็ดเสาวรสนั้น สามารถที่จะทานได้ค่ะ ไม่ได้มีผลอะไรต่อทารก เพราะเมื่อลงสู่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก น้ำย่อยก็จะย่อยเมล็ดเสาวรสได้ค่ะ

                        สำหรับส่วนที่ห้ามทานคือเปลือกของเสาวรส เพราะมีสาร cyanogenic glycosides ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสารไซยาไนด์ ที่เป็นพิษ และควรทานเฉพาะผลที่สุกแล้วเท่านั้น เพราะผลดิบมีความเป็นกรดสูง อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ทำให้ปวดท้องได้