• คนที่เป็นโรคเก๊าท์ สามารถทานอาหารเสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองได้ไหมคะ

  •  Surangrak Kanchaisri
    สมาชิก
    คนที่เป็นโรคเก๊าท์ สามารถทานอาหารเสริมโปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Surangrak Kanchaisri

         สำหรับผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์นั้น จะมีการตกผลึกเก๊าท์ในข้อ ซึ่งเป็นสาเหตุทีทำให้ปวดข้อค่ะ โดยปัจจัยที่ทำให้โรคเป็นมากขึ้นได้แค่ กรดยูริคในเลือดที่มีค่าสูง โดยสารที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญคือพวก พิวรีน ซึ่งอยู่ในอาหารค่ะ ซึ่งควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้ เช่น สัตว์ปีก สัตว์เนื้อแดง ปลาซาดิน ขนมปังหวาน ปู กุ้ง หอย ผักชนิดที่เป็นยอดอ่อน เช่น ชะอม ดอกกระหล่ำ เห็ด หน่อไม้ ฯลฯ นอกจากนี้ ยังควรงดการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่ะ เพราะจะทำให้การขับสารพิวรีนทางปัสสาวะลดลง

         การทานอาหารเสริม อาจจำเป็นต้องดู วัตถุดิบอีกครั้งค่ะว่า ประกอบไปด้วยสารตัวใดบ้าง ปกติแล้วการทานโปรตีนถั่วเหลือง สามารถทานได้ แต่ในกรณีนี้อาจต้องดูให้แน่ใจและนำไปปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อนทานค่ะ

    Surangrak Kanchaisri  Surangrak Kanchaisri
    สมาชิก
    ขอบคุณมากเลยนะคะคุณหมอ^^ ขอรบกวนอีกนิดนึงนะคะ คือในส่วนประกอบมีแค่ โปรตีนที่สกัดจากถั่วเหลือง ถั่ว ข้าวสาลีค่ะ แต่วันนั้นคุณพ่อทานแล้วมีอาการปวดมากขึ้นค่ะ เลยอยากทราบว่าสาเหตอาจจะเกี่ยวกับอาหารเสริมหรือเปล่าคะ 😳