• คนที่ติดเชื้อ HIV น้ำหนักจะขึ้นไหม จะอ้วนขึ้นไหม

  • คนที่ติดเชื่อhivน้ำหลักจะขึ้นไหมคับ จะอ้วนขึ้นไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฮ๊ย'ย เนส'ส,

                      ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV อาจทำให้ผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวที่ลดลงได้ เนื่องจากการใช้พลังงานพื้นฐานของร่างกาย (basal metabolic rate) เพิ่มขึ้น จากการที่ร่างกายต้องต่อสู่กับเชื้อโรค คล้ายกับการติดเชื้อโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยร่วมอื่นๆ เช่น เบื่ออาหาร ท้องเสีย อาเจียน เป็นต้น

                    การป้องกันน้ำหนักลดที่สำคัญคือ การทานยาต้านไวรัส และการติดตามอาการจากแพทย์ เพื่อเฝ้าระวังการติดโรคเชื้อฉวยโอกาสชนิดต่างๆ ส่วนการเพิ่มน้ำหนักนั้น สามารถทำได้ โดยต้องทานอาหารให้ได้พลังงานที่มากเพียงพอในแต่ละวัน โดยควรทานที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีนหรือไขมัน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ

                      นอกจากนี้ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง สำหรับผักนั้น แนะนำควรทานที่ปรุงให้สุกแล้ว เพราะหากทานสด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิและเชื้อโรคอื่นๆ ได้ง่าย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่ดี ส่วนผลไม้ ก็ควรล้างให้สะอาด และปอกเปลือกก่อนทาน

                        นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง โดยอาจออกกำลังกายประเภทที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ การว่ายน้ำ เป็นต้น