• โดนคนกัดมีรอยฟันแต่ไม่มีเลือดออก ถ้าคนที่กัดเราเป็น hiv แล้วเราจะติดเชื้อไหม

  •  Natrika Rtn
    สมาชิก
    โดนคนกัดมีรอยฟันแต่ไม่มีเลือดออกถ้าคนที่กัดเราเป็นhiv แล้วเราจะติดเชื้อไหม

    คุณ Natrika

    ในน้ำลาย ปกติจะมีเชื้อHiVน้อยมาก  หรือไม่มีเลย จึงไม่ติดต่อกันทางกินอาหาร แก้วน้ำ ร่วมกันได้  แต่ถ้าถูกกัดและมีแผลเปิด ผิวหนัง ก็อาจเป็นทางให้ HIVเข้าสู่ร่างกายได้ครับ

    ถ้ากังวลควรไปพบแพทย์ขอการตรวจเลือด Anti HIV  ถ้าคนกัดเราเป็น HIV จริง ก็ควรทานยา ARV เตรียมไว้ล่วงหน้า(PrEP)