• แท้งค้าง แล้วได้ขูดมดลูก 2สัปดาห์ต่อมมามีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กลัวว่าจะติดเชื้อ

  •  Ubonwan Sangworn
    สมาชิก
    หนูแท้งค้างมดลูกคะ แล้วเพ้อมีอะไรกับแฟนหลังขูดมดลูกได้2วีค แบบใส่ถุงยางนะคะ กังวลว่าจะติดเชื้อมากเลยคะ หนูต้องไปหาหมอหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ubonwan Sangworn,

                         โดยทั่วไป หลังการแท้งที่มีการขูดมดลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และหากอยากตั้งครรภ์ต่อ ให้รออย่างน้อย 3-6 เดือนค่ะ

                         และหลังจากแท้งแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่หากได้ใช้ถุงยางอนางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยอยู่

                        หากในตอนนี้ ยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ แต่หากมีอาการผิดปกติ คือ ปวดท้องน้อย หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น สีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด เป็นต้น จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                       และหลังจากนี้ ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอีกประมาณ 2 สัปดาห์ และหากมีประจำเดือนมา ก็ควรเริ่มใช้ฮอร์โมนการคุมกำเนิดเลย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น