• หลังการแท้งได้ทำการขูดมดลูก แพทย์นัดกลับไปเจาะเลือดติดตามทุกสัปดาห์ อยากทราบว่าจำเป็นต้องไปไหม

  •  chanum
    สมาชิก
    นู๋ได้ขูดมดลูกเนื่องจากเกิดภาวะแท้งบุตรค่ะ อายุครรภ์ประมาณ 2 เดือน หลังจากขูดไปได้ 2 สัปดาห์คุณหมอนัดตรวจเลือดค่ะ รอบแรกยังไม่ผ่าน คุณหมอนัดอีก 1 สัปดาห์ ปรากฎว่าค่าเลือดจาก 134 ลดลงเหลือ 45 แต่คุณหมอยังนัดตรวจเลือดอีกทุกสัปดาห์ เขาบอกว่าให้ค่าเลือดลงน้อยกว่า 5 ไม่ทราบว่าค่าเลือดนี้มีผลมากน้อยเพียงใดค่ะ (หยุดงานทุกสัปดาห์นู๋จะโดนไล่ออกอยู่แล้ว) รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ
    chanum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chanum

    การแท้งบุตรคือภาวะที่ตัวอ่อนหลุดลอกจากมดลูกก่อนเวลา มักก่อนการตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์  ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถมีชีวิตต่อไปได้ โดยการแท้งนั้น หากแท้งไม่ครบ คือตัวอ่อนยังหลุดออกหมดไม่ได้เอง จะต้องมีการขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือด และมีการติดตามค่าเลือดที่จำเป็นเช่นฮอร์โมนที่สร้างจากรก เพื่อดูว่าได้แท้งสมบูรณ์ไปแล้ว

    โดยผลเลือดดังกล่าวมาน่าจะเป็นค่าฮอร์โมนจากรก ที่แพทย์จะตรวจติดตามว่ากลับลงมาเป็นปกติ คือไม่ได้มีการตั้งครรภ์หรือตัวอ่อนค้างอยู่แล้ว แนะนำไปตามแพทย์นัดจะดีที่สุด เนื่องจากหากพบว่ามีการแท้งไม่ครบ หรือแท้งค้าง จะได้แก้ไขได้ทัน หรือถ้าค่าไม่ลดลงตามปกติ อาจบ่งบอกถึงความผิดปกติเช่นมีเนื้องอกของรกได้เช่นกัน สามารถขอใบรับรองจากแพทย์ว่ามาตรวจจริง หรือพูดคุยกับแพทย์ถึงความถี่ของการมาตรวจ ว่าจะสามารถนัดตรวจห่างกว่านี้ได้หรือไม่ ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ประเมินเองค่ะ