• ตรวจพบว่าตั้งครรภ์ หลังจากนั้นเลือดออกติดกัน 3 วันได้ยากันแท้งมา แต่ตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบแล้ว สรุปคือแท้งหรือเปล่า

  •  Jariya Poonsombut
    สมาชิก
    คือ อาทิตย์ที่แล้วไปตรวจที่ รพ.ก็ขึ้นบวก คือท้อง และเลือดออกไม่หยุดสามวันติดกัน แต่ไปหาหมอ หมอก็ให้กินยากันแท้ง แต่เช้าวันนี้เราตรวจแล้วไม่ขึ้นเเล้ว น้องไม่อยุ่แล้วใช่ไหมค่ะ
    Jariya Poonsombut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jariya Poonsombut

    การแท้งบุตรคือภาวะที่ตัวอ่อนและเยื่อหุ้มรอบๆตัวอ่อนหลุดลอกออกมาจากผนังมดลูกก่อนเวลา 24 สัปดาห์ ก็คือยังตัวอ่อนเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ภายนอกร่างกายแม่

    อาการของการแท้งบุตรเช่น มีเลือดออกทางช่องคลอดขณะที่มีการตั้งครรภ์ ปวดหน่วงท้องน้อย ตรวจการตั้งครรภ์ทางเลือดหรือปัสสาวะไม่พบการตั้งครรภ์หรือฮอร์โมนที่สร้างจากรกมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ตรวจภายในพบปากมดลูกเปิดออกแล้ว อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อน เป็นต้น

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์และตรวจยืนยันการตั้งครรภ์พร้อมตรวจภายใน อัลตราซาวน์หน้าท้องซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันภาวะการแท้งบุตร การกินยากันแท้งไม่ได้ช่วยได้ทุกกรณี ยังมีโอกาสแท้งได้สูง ควรไปพบแพทย์ หากยังแท้งไม่ครบ เลือดไหลออกมาก ควรรีบไป เพื่อขูดมดลูกหยุดเลือดค่ะ