• หลังแท้งบุตรมาได้ 1 เดือน ยังรู้สึกมดลูกลอยเหมือนยังตั้งครรภ์อยู่ เป็นเพราะอะไร

  • คือตั้งตรรภ์แล้วมีอาการปวดท้องเลือดออกเหมือนน้องหลุดผ่านไป1เดือนมีอาการมดลูกลอยเหมือนยังตั้งครรภ์อยู่ แบบนี้หมายความว่ายังไงค่ะ น้องหลุดไปแล้วหรือน้องยังอยู่ค่ะ
    ศิริพร เกตุแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ศิริพร เกตุแก้ว

    การแท้งบุตร คือการที่ตัวอ่อนและเนื้อเยื่อรอบๆหลุดลอกจากมดลูกก่อน 28 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ภายนอกได้

    โดยการแท้งแบบสมบูรณ์นั้นจะมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปวดท้อง หลังจากนั้นเลือดจะหยุดสนิท ตรวจภายในพบปากมดลูกปิด อัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบตัวอ่อนอยู่แล้ว

    ในที่นี้ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่ามีการแท้งสมบูรณ์ไปแล้วจริงๆหรือไม่ค่ะ โดยทำได้ด้วยการตรวจภายใน ตรวจค่าเลือดดูระดับฮอร์โมนจากรก หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย