• เวลาหัวเราะ มักมีอาการหายใจไม่ทัน ไอ เหนื่อยง่ายเวลาเดิน หัวใจเต้นเร็ว เป็นอาการอะไร

  •  Praymini
    สมาชิก
    เวลาขำจะมีอาการคอตีบมาก เหมือนหืดขึ้นคอ หายใจไม่ทัน พอหยุดขำสักพักก้จะไอแทน ต้องรีบหยุดขำแล้วนั่งเฉยรอให้อาการหาย เป็นทุกครั้ง มีอาการเหนื่อยง่ายด้วย เช่น แค่ลุกหรือเดินทำอะไรแปปเดียว ก็จะมีอาการใจเต้นเร็วเหนื่อย ต้องนั่งรอสักพักให้หาย อยากถามว่าเป็นอันตรายมากไหม แล้วถ้าไปหาหมอควรไปแผนกหรือตรวจเกี่ยวกับอะไรดีเช่น โรคหัวใจ โรคหอบหืด ขอบคุณค่ะ
    Praymini  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praymini

    อาการคอตีบไป เหมือนหายใจไม่ทันดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเป็นอาการกว้างๆที่เกิดได้จากหลายระบบเช่น เรื่องของหลอดลมตีบแคบจากหอบหืด หลอดลมหรือปอดติดเชื้อ เกิดหลังการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย กรดไหลย้อน เป็นต้น

    เนื่องจากยังมีความเป็นไปได้ในหลายระบบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม อาการที่ควรรีบไปหรือไปทันที เช่นหายใจไม่ออก หอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอก อาจเป็นแพทย์ด้านทั่วไปเพื่อคัดกรองก่อนเบื้องต้นหรือเป็นแพทย์ที่ห้องฉุกเฉินกรณีอาการหายใจไม่ออกเฉียบพลัน

    เบื้องต้นควรงดการออกแรงหนักๆ ไม่พูดหรือหัวเราะมากจนเกินไปเพื่อไม่ให้กระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าว