• กระดูกส้นเท้าหัก ทำให้เท้าบวม สามารถกินไก่ได้ไหม

  •  taaii
    สมาชิก
    กระดูกส้นเท้าหัก ทำให้เท้าบวม สามารถกินไก่ได้ไหมครัย

    สวัสดีค่ะ คุณ taaii,

                         ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน การที่กระดูกหัก แล้วเกิดการบวมบริเวณที่หัก หรือร่างกายเกิดบาดแผลใดๆ ไม่มีข้อห้ามในการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ โดยสามารถทานได้ตามปกติค่ะ  รวมถึงเนื้อไก่ด้วย ซึ่งการทานไก่ ไม่ได้ทำให้เท้าบวมมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม แนะนำควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ และในสัดส่วนที่พอเหมาะค่ะ ส่วนอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ ก็ไม่ควรทาน เช่น น้ำอัดลม ขนมหวานต่างๆ แอลกอฮอล์ เป็นต้น

                          ทั้งนี้ การที่กังวลเรื่องเท้าบวม อาจหมายถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ และเมื่อทานไก่ หรืออาหารที่มีกรดยูริคเข้าไปมาก อาการข้ออักเสบจากโรคเก๊าท์ อาจกำเริบได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวด บวม ตามข้อต่างๆ ดังนั้น หากไม่ได้เป็นโรคเก๊าท์ ก็สามารถทานไก่ได้ตามปกติค่ะ หรือแม้จะเป็นโรคเก๊าท์ก็ตาม หากทานยารักษาอยู่ ก็สามารถที่จะทานไก่ได้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไปค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม การที่กระดูกหัก ก็ควรได้รับการรักษาจากศัลยแพทย์กระดูกและข้อ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือใส่เฝือก และทำตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งจะรวมถึงการงดการลงน้ำหนักที่เท้า การนอนยกเท้าสูงเพื่อไม่ให้เท้าบวม ในที่สุดก็จะหายเป็นปกติได้ค่ะ