• กระดูกที่นิ้วหัก ผ่าตัดแก้ไขแล้ว ตอนนี้นิ้วงอไม่ได้ มีโอกาสจะกลับเป็นปกติไหม

  • ผมถูกเหล็กทับนิ้วกลางกับนิ้วชี้ทำให้กระดูกหักทั้ง2นิ้วทำให้ต้องผ่าตัดดามลวด เเต่ตอนนี้นิ้วเเข็งมากงอใด้20%เองหยาก ทราบว่าจะงอใด้เป็นปกติไหมคับ
    เธอคือ ปลายฝัน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เธอคือ ปลายฝัน

    กระดูกที่บริเวณนิ้วจัดเป็นกระดูกที่มีขนาดเล็ก ดังนั้นการดามหรือดามหลังการผ่าตัดที่เป็นการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    ซึ่งในช่วงแรกหลังการผ่าัดและดามลวดนั้น นิ้วจะแข็งมาก ตึง เจ็บได้เป็นปกติหลังทำการผ่าตัด ในช่วงที่ยังเจ็บมาก หรือหลังผ่าตัดใหม่ๆ อาจต้องงดการขยับไปก่อน จนกว่าแพทย์จะแจ้งกว่าสามารถถอดเฝือกและเริ่มขยับนิ้วได้ เมื่อนั้นจึงค่อยๆทำบริหาร/ทำกายภาพบำบัดเพื่อเป็นการฟื้นฟู ซึ่งจะต้องค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้สุดท้ายแล้วกลับมาใช้งานนิ้วได้คล้ายกับปกติ ซึ่งหากกระดูกสมานกันดีจากการผ่าตัดหรือดามรักษาแล้ว สุดท้ายก็น่าจะสามารถกลับมาขยับได้ใกล้เคียงปกติมากค่ะ