• ถูกรถชน กระดูกขาหัก ผ่าตัดใส่เหล็กที่ต้นขาขวา ผ่านมา 3 เดือน ตอนนี้ปวดมาก หมอฉีดยาแก้ปวดก็ไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Jirapha Nilchote
    สมาชิก
    รถชน ต้นขาขวาหัก ผ่าตัดใส่เหล็ก ได้ประมาณ 3 เดือนเเล้วค่ะ เมื่ออาทิตย์ก่อน อยู่ๆก็ปวดขาจนเดินไม่ไหว ไปหาหมอ หมอฉีดยาแก้ปวดมาให้เเล้วให้ยามากิน ก็ดีขึ้น เเต่ตอนนี้อยู่ๆขาก็ไม่มีเเรง มันเป็นเพราะอะไรหรอคะ ต้องไปเรียนด้วย จะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ ต้องผ่าตัดใหม่ไหม
    Jirapha Nilchote  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirapha Nilchote

    กระดูกต้นขาเป็นกระดูกขนาดใหญ่ที่ใช้รองรับน้ำหนักตัว ถ้าหักไป มักใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนาน ส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้ หากกระดูกขาหัก ควรดามเอาไว้และงดการลงน้ำหนักหรือการเคลื่อนไหวมากๆไปก่อนจนกว่ากระดูกจะเชื่อมกันดี

    โดยหลังผ่าตัดใส่เหล็กมาได้ประมาณ 3 เดือนแล้วนั้น กระดูกควรจะเริ่มติดกันส่วนหนึ่ง แผลก็ควรจะสมานกันแล้ว ไม่ควรปวดมาก ดังนั้นอาการที่กลับมาปวดเฉียบพลันอีกนั้น ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจหาสาเหตุุ โดยแพทย์อาจจะตรวจร่างกาย ทำเอ็กซเรย์ตรงกระดูกซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมกับแพทย์ผู้รักษาหรือแพทย์ที่ดูแลด้านกายภาพบำบัดโดยตรง และสามารถินยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อช่วยบรรเทาอาการในช่วงแรกที่ยังปวดหรือมีอาการตึงติดเยอะได้ แต่หากยังปวดมากขึ้น ตอนนี้มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงไปด้วยนั้น อาจจะมีภาวะอื่นๆที่ต้องตรวจหาเช่นกระดูกที่หักซ้ำ การที่เหล็กเคลื่อนแล้วไปกดทับกล้ามเนื้อรอบๆทำให้เจ็บ หรือมีโรคทางกล้ามเนื้ออื่นๆ การอักเสบหรือติดเชื้อข้างใน จึงควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง