• กระดูกบริเวณเท้าบริเวณฝ่าเท้าหัก ใส่เฝือกอ่อนและใช้ไม้ค้ำยันอยู่ ต้องใช้ไม้ค้ำไปอีกนานเท่าไร

  •  Noojew
    สมาชิก
    เดินลงบันไดแล้วขาพลิก X-ray แล้วกระดูกหัก16มิล บริเวณที่พลิก ตรงฝ่าเท้าข้างนิ้วก้อย ตอนนี้ใส่เฝือกอ่อนและใช้ไม้ค้ำ ใช้เวลารักษานานแค่ไหนกว่ากระดูกติด เวลาเดินใช้ไม้ค้ำรู้สึกเจ็บบริเวณหน้าอกค่ะ ส่วนบริเวณเท้าปวดบ้างแต่ไม่มากค่ะ อยากเดินได้โดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำ ใช้เวลากี่อาทิตย์คะ ขอบคุณค่ะ
    Noojew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noojew

    กระดูกบริเวณเท้าบริเวณฝ่าเท้าที่หักไปนั้น ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกไว้ได้ประมาณ 1-3 เดือนหรือนานกว่านั้นตามที่แพทย์เห็นสมควรหากเอ็กซเรย์ติดตามไปแล้วกระดูกยังไม่ติดดี ส่วนใหญ่กระดูกก็จะสมานกันได้ดีในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถ้าดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

    ในระหว่างนี้ ให้ใส่เฝือกอ่อนตามที่แพทย์แนะนำตลอด ใช้ไม้ค้ำไปก่อนในช่วงที่ยังใส่เฝือกและกระดูกยังไม่ติด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าคันมากจากเฝือก ให้กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่หากปวดมาก ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้

    Noojew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noojew

    กระดูกบริเวณเท้าบริเวณฝ่าเท้าที่หักไปนั้น ถ้าเป็นการแตกหักของกระดูกขนาดเล็ก ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนกว่าจะเชื่อมติดกัน ถ้าเป็นชนิดหักหรือเคลื่อนไม่มาก ใส่แค่เฝือกอ่อนดามด้านนอกไว้ได้ประมาณ 1-3 เดือนหรือนานกว่านั้นตามที่แพทย์เห็นสมควรหากเอ็กซเรย์ติดตามไปแล้วกระดูกยังไม่ติดดี ส่วนใหญ่กระดูกก็จะสมานกันได้ดีในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถ้าดูแลตนเองอย่างถูกต้อง

    ในระหว่างนี้ ให้ใส่เฝือกอ่อนตามที่แพทย์แนะนำตลอด ใช้ไม้ค้ำไปก่อนในช่วงที่ยังใส่เฝือกและกระดูกยังไม่ติด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าคันมากจากเฝือก ให้กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการ แต่หากปวดมาก ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้