• หลังผ่าตัดเอาเหล็กที่หัวเข่าออก ใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน ถ้าผ่านมา 2 เดือนยังปวดและเจ็บข้างใน ปกติไหม

  •  Joyza
    สมาชิก
    แฟนไปผ่าตัดเอาเหล็กที่หัวเข่าออกตอนนี้จะเข้า2เดือนแล้ว ยังมีอาการปวดแผล เจ็บกระดูกข้างใน ยังมีอาการบวมที่แผล ที่หัวเข่า อยากรู้ว่าต้องฟักพื้นนานขนาดไหนถึงจะหายสนิทค่ะ
    Joyza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Joyza

    อาการปวด บวม ที่แผลตรงหัวเข่า เจ็บกระดูกข้างในหลังทำการผ่าตัดเอาเหล็กที่หัวเข่าออกนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆหลังการผ่าตัด โดยภายในประมาณ 1-2 เดือนหลังผ่า ควรจะเจ็บน้อยลงเรื่อยๆแล้ว

    โดยหากกระดูกเชื่อมติดกันดีแล้ว เมื่อแผลหายบวม แดง ก็จะค่อยๆกลับมาเดินลงน้ำหนักได้ตามปกติ เมื่อมีการเกิดแผลใดๆ จำเป็นต้องได้รับการดูแลแผลเพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อด้วย

    ถ้าตอนนี้มีอาการปวดบวมตรงแผลมาก ข้างในก็ยังเจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อทำการตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งค่ะ ส่วนใหญ่กว่าจะหายสนิทเลยก็น่าจะใช้เวลาได้หลายเดือนอยู่ แต่อาการอักเสบของบริเวณผ่าตัดควรจะไม่มีแล้วเมื่อผ่านมา 2 เดือนค่ะ