• ถ่ายนิ่มๆเปื่อยยุ่ยวันละ 4 รอบ ปวดท้องจี๊ดๆ เคยผ่าตัดถุงน้ำดีมา เกิดจากอะไร ขับถ่ายผิดปกติหรือไม่

  •  Lasinee Sunpuy
    สมาชิก
    เมื่อก่อนเป็นคน2-3วันถ่ายที แต่เด๋วนี้เป็นโรคกระเพาะ+กรดไหลย้อน แล้วมีอาการถ่ายบ่อยถ่ายทุกวัน บางวัน2ครั้ง บ้าง3ครั้งต่อวัน ตอนจะถ่ายปวดจี๊ดมากแบบต้องรีบเข้าห้องน้ำอย่างด่วน ลักษณะการถ่ายคือนิ่มเปื่อยยุ่ย บางทีเหมือนคนท้องเสียแบบเสียงลมปุ๊ดๆแต่นิ่มค่ะไม่เป็นน้ำไม่ต้องเบ่งเลยแต่จะเหม็นบ้าง ปกติไหมคะแบบนี้ อ่อเคยผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีมาด้วย เป็นคนอ้วนค่ะไม่ได้ออกกำลังกายแต่ถ่ายบ่อยมากผักก็ไม่ค่อยกิน
    Lasinee Sunpuy  Lasinee Sunpuy
    สมาชิก
    พิมผิดค่ะ บางวัน ถ่าย4รอบ
    Lasinee Sunpuy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lasinee Sunpuy

    อาการถ่ายบ่อย ปวดจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น หากเพิ่งเป็นมาเฉียบพลันประมาณ 1-3 วันอาจจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ จากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้ลำไส้อักเสบ หรือหากเป็นมาเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือนขึ้นไปแล้วอาจจะเกิดจากการมีลำไส้แปรปรวน โดยหลังผ่าตัดถุงน้ำดีนั้น อาจทำให้ย่อยอาหารกลุ่มไขมันได้น้อยลง จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูงร่วมไปด้วยค่ะ ส่วนสาเหตุเรื่องเนื้องอกในลำไส้ใหญ่นั้นยังคิดถึงน้อยในคนอายุน้อยที่ไม่มีประวัติครอบครัว และอาจจะเป็นลักษณะท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปน มีน้ำหนักลดร่วมด้วย

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยกับที่เสียไปจากการถ่ายอุจจาระ ถ้าอ่อนเพลียร่วมด้วย อาจจิบเกลือแร่ผสมลงไป รับประทานอาหารสุกสะอาด แต่หากอ่อนเพลียมาก วูบ หรือกินไม่ได้เลย คลื่นไส้เยอะ ปวดท้องมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ