• กินยาคุมแผงที่ 2 ช้าไป 2 วัน ถ้ากินช้าไม่เกิน5วันยาจะมีผลคุมกำเนิดตั้งเเต่เม็ดเเรกเลยหรือไม่

  •  Pavarun
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงเเรกหมดเเล้วต้องเริ่มกินแผงใหม่วันที่27เเต่กินช้าไปสองวันมากินวันที่29 ร้านขายยาบอกว่าถ้ากินช้าไม่เกิน5วันยาจะมีผลคุมกำเนิดตั้งเเต่เม็ดเเรกเลยไม่ต้องรอให้ครบ7เม็ดจริหรือเปล่าคะ
    Pavarun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pavarun

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น มีประสิทธิภาพสูงมากในการคุมกำเนิด มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1% ค่ะ โดยจะต้องเริ่มกินยาอย่างถูกต้อง คือเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือหากกินช่วงอื่นจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีเป็นการกินต่อแผงยานั้น พอครบแผงแรกก็ควรจะต่อยาไปทันที ไม่ขาดช่วง การขาดช่วงไปนั้น แม้ว่าในช่วง 5 วันแรกอาจจะยังไม่มีผลอะไรมากนัก แต่แนะนำว่าถ้าไม่ได้ติดต่อแผงทันที ควรกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์จะปลอดภัยกว่า