• มีอาการปวดแสบท้อง ถ่ายออกมาเป็นก้อนนิดเดียว กินยาต้าน HIV อยู่ กลัวเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Anu zaza
    สมาชิก
    พอดีว่าช่วงนี้ผมรู้สึกว่าปวดแล้วร้อนท้องอะครับซึ่งผมเป็นคนที่ไม่ค่อยทานอาหารเช้าด้วยถ้ากินก่จะกินอาหารรสจัดแล้วเวลาถ่ายก่จะถ่ายออกมาเป็นก้อนนิดเดี่ยวแต่ตัวผมตอนนี้คือผมกินยาต้านhivอยู่นะครับ ผมเลยมีความที่วิตกกังวนว่าผมจะเป็นมะเร็งลำไส้มั้ยครับคุณหมอ พอดีป้าพี่สาวแม่เชาเป็นมะเร็งมดลูกแล้วตอนนี้มันลามมาที่ลำไส้ผมเลยกลัวเป็นอะครับ

    คุณ anucha

    อาการของคุณที่เป็นร้อนท้อง  ชอบกินอาหารรสจัด  อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะอักเสบได้  จึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร  ทานอาหารที่มีกากใยเยอะ ย่อยง่าย เช่น พวกผักผลไม้ มะม่วง ไข่ นม โยเกิรต์  ลดพวกเนื้อสัตว์ ไขมัน แป้งสูงๆ   จะช่วยการขับถ่ายได้ดีขึ้น

    ทานอาหารให้เป็นเวลา  ไม่ทานรสจัด เผ็ดจัด เค็มจัด

    ยาต้าน HIV ไม่มีรายงานว่ามีผลข้างเคียงทำให้ท้องผูกครับ มีแต่อาจทำให้ท้องเสียได้

    คำแนะนำ อาการของโรคมะเร็งลำไส้ มักมาหาแพทย์ด้วยเรื่อง ท้องเสียสลับท้องผูก  ถ่ายอุจจาระเป็นเลือดสด  ปวดท้อง นน ลด เบื่ออาหารผอมลง   ครับ อาการของคุณ ไม่เหมือนครับ ถ้ากังวลมากควรไปพบแพทย์เพื่อขอการตรวจวินฺิจฉัยเช่น ตรวจหาเลือดในอุจจาระ การทำ Ultrasound ถ้าพบก้อนในช่องท้อง เจาะเลือด หา สาร tumor marker มะเร็งลำไส้ เป็นต้น