• มีอาการปวดหลังข้างซ้าย ปวดหน่วงๆ ปวดร้าวมาถึงลูกอัณฑะ เกิดจากอะไร

  • หมอคับ..ผมมีอาการปวดหลังข้างซ้ายมาหลายวันแร้ว..แร้าลามลงมาปวดลูกอัณฑะข้างซ้ายด้วย..ปวดหน่วงๆเป็นบางครั้ง..แต่ปวดมากคับ..เวลาลุก เวลานั่ง ยิ่งปวดคับ..อาการแบบนี้..ต้องรักษายังคับ..เกิดจากอะไรใด้บ้างคับ
    โลกมนุษย์ ที่จะสาบสูญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โลกมนุษย์ ที่จะสาบสูญ

    อาการปวดหลังข้างซ้าย ปวดหน่วงๆ ปวดร้าวมาถึงลูกอัณฑะด้วยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่หลังตึงตัวจากการใช้งาน มักมีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือเป็นจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่หลัง มักจะปวดมากร้าวลงขา อาจมีอาการชา กลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ แต่ถ้าร้าวลงมาถึงอัณฑะเลยนั้น อาจนึกถึงการติดเชื้อในอวัยวะเพศชายจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีไส้เลื่อน การมีถุงน้ำในอัณฑะ ได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากปวดร้าวลงมาถึงอัณฑะ ปวดมากจนส่งผลต่อการใช้ชีวิต หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วยเช่นคลำก้อนได้ที่อัณฑะ อัณฑะปวด บวม แดง ร้อน

    ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่มีอาการ