• ปวดหลังบริเวณเอวด้านขวา แก้มก้น ไปจนถึงขา เวลาก้ม หรือนั่ง เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Pakapol Jongsuksri
    สมาชิก
    อยากทราบว่าพอจะมีท่ากายบริหารอะไรบ้างที่ช่วยบรรเทาอาการลงบ้างครับ
    Pakapol Jongsuksri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pakapol Jongsuksri

    อาการปวดหลังบริเวณเอวด้านขวา แก้มก้น ไปจนถึงขา เวลาก้ม หรือนั่ง ดังกล่าวมานั้น ถ้าสัมพันธ์กับท่าทางหรือการขยับตัว มีจุดกดเจ็บ อาจจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หรือการใช้อย่างผิดท่ามากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับอาจปวดร้าวลงไปที่ขาตามแนวเส้นประสาทได้ การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดมากมีชาหรือกล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง ไอแล้วเจ็บมากขึ้นได้

    เบื้องต้นควรพักการใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือชา เบ่งอุจจาระหรือไอแล้วปวดบริเวณหลังมากขึ้น