• กระโดดข้ามของไปมา แล้วปวดหลังช่วงล่าง จะเป็นตอนเอนหลังนอน แต่นอนแล้วหายปวด ต้องไปหาหมอไหม

  •  Jay Pattarapon
    สมาชิก
    พอดีผมเป็นออกกำลังกายอะครับ แล้วผมมีการออกแบบกระโดดข้ามของไปมาๆ แล้วเมื่อวานเมื่อก็กระโดดแบบเดิม แต่มันเกิดปวดหลังช่วงล่างขึ้นมา อาการปวดมันจะแสดงตอนผมเอนหลังหรือเอียงหลังอะครับ เช่นตอนผมจะเอนตัวลงนอน มันก็จะปวดขึ้นมาทันทีเลยครับ แต่พอผมนอนละไปแล้ว อาการปวดมันก็จะค่อยๆจางจนปวดน้อยมากๆเลยครับ แต่พอจะลุกก็ปวดใหม่แบบเดิมเลยครับ ช่วงนี้คือผมต้องทำหลังตรงตลอดเวลาเลยครับ ผมอยากทราบว่าผมต้องไปพบแพทย์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jay Pattarapon,

                      อาการปวดหลังช่วงล่างที่เป็นอยู่ น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง เนื่องจากมีประวัติของการออกกำลังกายแบบกระโดดไปมา โดยอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะปวดสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหว หรืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง ดังนั้น การที่ปวดมากเมื่อจะเอนตัวลงนอน และเมื่อนอนแล้วอาการดีขึ้น ก็ถือว่าเป็นการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทางค่ะ

                    ในเบื้องต้น ควรงดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาทุกชนิดไปก่อน งดการทำงานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก หากอาการเพิ่งเป็นเมื่อวานหรือวันนี้ ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบเพื่อช่วยอาการปวด หากเป็นมาหลายวันแล้ว ควรใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                   แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ โดยสาเหตุอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้อีก เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน ช่องไขสันหลังตีบแคบ มีนิ่วในไต เป็นต้น