• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ี่ 2 ม.ค. ประจำเดือนมา 7 ม.ค. แล้วตอนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง ผิดปกติไหม

  •  wbb03
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จากที่หนูเคยสอบถามคุณหมอจากโพสต์ก่อนไปว่าหนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนล่าสุดหนูมา 26 ธันวาคม ละได้กินยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 2 มกราคม และมีเลือดออกจากผลของยาวันที่ 7 มกราคม พอถึงรอบประจำเดือนวันที่ 26 มากราคม ประจำเดือนก็ยังไม่มา วันที่ 30 จึงลองตรวจครรภ์แต่ผลขึ้นเพียง 1 ขีด ต่อมา 2 สัปดาห์ได้ตรวจอีกครั้งในวันที่ 15 ก็ตรวจพบเพียง 1 ขีด (ส่วนตัวไม่มีอาการอะไรผิดปกติแต่อย่างไรค่ะ) แต่จนปัจจุบันมีอาการปวดหลังคล้ายประจำเดือนจะมาเกือบๆอาทิตย์ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้เป็นอาการผิดปกติมั้ยคะ หรือจะต้องกินยาปรับฮอโมนอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wbb03,

                        หากได้ทานนยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 2 ม.ค. แล้ววันที่ 7 ม.ค.ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.

                         ส่วนการที่หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ค่ะ หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น  ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 30 ม.ค. และ 15 ก.พ. แล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          แนะนำควรรประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ ยังไม่แนะนำให้ทานยาปรับฮอร์โมนอะไร ทั้งนี้ ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ แต่หากรอไปจนถึงเดือน มี.ค.แล้ว ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาจ่ายยาปรับฮอร์โมนให้ทาน และหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น