• อายุ 15 ปีัสสาวะบ่อยแต่น้อย มีเลือดปนออกมา เสียวที่อวัยวะเพศ รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา เป็นอาการอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ15ปีค่ะมีเรื่องจะสอบถาม เวลาปัสสาวะจะมีอาการเสียวแปล้บๆไปถึงท้องน้อยตอนไกล้จะเสร็จ ปัสสาวะบ่อยแต่ทีละน้อยๆมีเลือดไหลออกมา แต่ก็ยังปวดปัสสาวะอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะ เกิดจากอะไรค่ะและมีวิธีแก้ยังไง
    กัญญารัตน์ คงรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญญารัตน์ คงรัมย์

    อาการปัสสาวะแล้วเจ็บ ปวดปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักมีปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย

    -กรวยไตอักเสบ อาการคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่อาจมีไข้หรือหนาวสั่นร่วมด้วยได้

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องน้อยร้าวหลังหรือขา

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปตรวจปัสสาวะเพื่อดูว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ ถ้าใช่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคและกลับไปติดตามอาการว่าหายขาดแล้ว