• หลังมีความเสี่ยง กินยาต้านไวรัส ตรวจเลือดที่ 16 และ 23 วันหลังเสี่ยงแบบ NAT ให้ผลลบแล้ว ถือว่าเป็นลบจริงแล้วหรือยัง

  •  Tar Incubi
    สมาชิก
    สวัสดีครับ จะขอสอบถามครับผม ผมได้กิน prep มา 2 เดือน ก่อนทีเหตุการณ์เสี่ยง เสื่ยงคือ โดนออรัลครับ แต่ไม่ได้หรือสอดใส่ ตรวจ hiv แบบ nat ที่คลินิคนิรนาม ตอน 16 วันและ 23วันหลังเสี่ยง เป็น - ครับ ซิฟิริส 23วัน ลบ ครับ ผมสามารถ move ออกจากตรงนี้ได้ไหมครับหรือต้องตรวจซ้ำอีก คือคุณหมอตรวจแบบ gen4 ให้ก่อน เป็น - แล้วก็ตรวจ nat ซ้ำให้อีกทีครับก็ เป็น -
    Tar Incubi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTar Incubi

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ซึ่งถ้าตรวจที่ 23 วันหลังมีความเสี่ยงมาแล้วด้วยวิธีการตรวจ NAT และน้ำยา GEN4 นั้น ก็น่าจะให้ผลที่เกือบแน่นอนได้แล้ว ถ้ายังไม่ได้เป็น แนะนำการกลับไปยืนยันที่ 1 และ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้ง