• ถ้าการกินยาต้านไวรัส HIV (PEP) อยู่ กินได้ 10 วันแล้วไปมีความเสี่ยงซ้ำอีก ควรทำอย่างไร

  • ขอปรึกษาค่ะ ถ้ากินยาpep เนื่องจากมีความเสี่ยงมา กินยาได้ 10 วันแล้ว ถ้าเมื่อคืนมีความเสี่ยงอีก ยา pep จะยังสามารถป้องกันการติดเชื้อ hiv ได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ทอฝัน พันดาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทอฝัน พันดาว

    ยาที่กล่าวมาคือยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) เป็น ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป โดยยา PEP  เป็นยาที่ใช้ช่วยในการต้านไวรัสไม่ให้เข้าไปในร่างกายโดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือนภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในระหว่างที่กินยา PEP อยู่นั้น ถ้าไปมีความเสี่ยงเพิ่มเติมมาอีกนั้น อาจเป็นข้อบ่งชี้ที่ต้องกินยาต้านซ้ำ หรือเพิ่มระยะเวลาของการกินยาตามที่แพทย์ที่ดูแลอยู่เห็นสมควร ควรกลับไปพบแพทย์และแจ้งให้ทราบ

    สำคัญคือหลังกินยาครบ แนะนำกลับไปติดตามอาการและเจาะเลือดเพื่อยืนยันอีกครั้งค่ะ และในระหว่างที่กินยาอยู่ ควรป้องกันตนเองไม่ให้มีความเสี่ยงใหม่ อาจงดการมีเพศสัมพันธ์ งดการใช้ของมีคมร่วมกันกับผู้อื่น