• เป็นหนองใน ได้ยาปฏิชีวนะมากิน กินยาปฏิชีวนะอีกตัวอยู่เดิมแล้วหนองหยุดไหล ควรกินยาต่อไปอย่างไร

  •  Skuy898
    สมาชิก
    พอดีว่าผมเป็นหนองใน ตอนนี้ทานยา Doxycycline 200 mg กับ metronidazole 325 mg หนองออกเยอะมากกว่าปกติ เป็นสีเหลือง พึ่งทานได้ 1วัน วันละครั้ง ก่อนนอน ก่อนหน้านี้ผมทาน ยา ciprocep 500 วันละ 3 ครั้งหนองออกน้อยมาก อยากทราบว่าควรหยุดกินยา 2 ตัวแรกแล้วกับมากิน ciprocep 500 เหมือนเดิมมัยคับ หรือยา 2 ตัวแรกดีกว่า หรือมีนาตัวไหนทีดีกว่านี้แนะนำไม่คับ ขอแบบได้ผลไวคับ
    Skuy898  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Skuy898

    หนองในแท้คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากอวัยวะเพศในเพศชายได้

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมซึ่งก็คือยา doxycycline หรือ Azithromycin มารับประทานด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน

    จากที่กล่าวมา ยา doxycycline metronidazole ciprocepหรือยา ciprofloxacin นั้นเป็นยาฆ่าเชื้อทั้งหมด แต่คนละชนิดกัน ปกติแล้วในภาวะที่สงสัยหนองในเทียมร่วมด้วย ก็อาจจะให้เลือกกินตัวใดตัวหนึ่ง หรืออาจจะให้กิน doxycycline คู่ metronidazole ได้ แต่ไม่ควรใช้ ciprocep ร่วมไปอีก แนะนำการหยุดยา ciprocep และกินเฉพาะยาสองตัวที่แพทย์จ่ายมาเท่านั้น กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด และกลับไปติดตามอาการว่าหายขาด หากหลังกินยาครบแล้ว ยังมีอาการอยู่ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือปรับยาให้เหมาะสมต่อไป