• วัดความดันตัวบนได้ 115 ตัวล่างได้ 85 ผิดปกติไหม

  •  kunggggggg
    สมาชิก

    วัดความดัน ตัวบนได้115   ตัวล่าง  85  แบบนี้ทำไมค่าความดันตัวล่างไม่อยู่ในเกณคะ เพราะความดันตัวบน 115 ความดันตัวล่างต้องไม่เกิน80  แบบนี้ถือว่าความดันตัวล่างผิดปกติไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kunggggggg,

                         ค่าความดันโลหิตตัวบนคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจบีบตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 120 มิลลิเมตรปรอท ดังนั้นหากวัดได้ค่าความดันโลหิตตัวบนได้ที่ 115 ถือว่ามีความดันโลหิตที่เหมาะสม

                        ส่วนค่าความดันโลหิตตัวล่างคือค่าความดันโลหิตช่วงหัวใจคลายตัว ซึ่งค่าความดันที่เหมาะสมคือไม่เกิน 80 มิลลิเมตรปรอท หากวัดได้อยู่ในช่วง 80-84 ถือว่าค่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่หากวัดได้ 85-89 ถือว่าเริ่มมีความดันโลหิตสูงเล็กน้อย ดังนั้นแนะนำให้ลองวัดซ้ำบ่อยๆ หากยังคงวัดได้มากกว่า 85 แต่ไม่เกิน 90 ในทุกครั้ง ควรพยายามลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลักเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักด้วย เป็นต้น

                     และควรวัดความดันโหลหิตเป็นประจำต่อเนื่อง หากต่อมาวัดได้ค่าเกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ถือว่ามีความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาทานยารักษาค่ะ

    kunggggggg  kunggggggg
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ  ถ้าความดันตัวล่างเริ่มสูง แต่ตัวบนปกติ ก็ถือว่าเป็นความดันสูงใช่ไหมคะ..  เมื่อวานนี้เริ่มเครียดพอเอาที่วัดความดันมาวัดความดันตัวล่างเกิน จริงๆด้วยค่ะ   แล้วค่าความดันช่วงหัวใจคลายตัว บ่งบอกว่าเป็นโรคหัวใจด้วยไหมคะ