• คลำพบกระดูกหลังหูไม่เท่ากัน

  •  Nooʞ Chakkraphonƃ
    สมาชิก
    คือเมื่อเดือนที่แล้ว หลังหูของผมด้านขวามันบวมๆปูดๆ ไม่เจ็บไม่ปวดนะครับ ผมก็เลยจับๆหลังหูของด้านซ้ายเพื่อเทียบกัน ปรากฎว่าไม่เท่ากันจริงๆ ผมก็เลยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นข้อต่อกระดูก กระดูกคนเราข้อต่อกระดูกไม่เท่ากัน หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร แต่ก็กังวลๆอยู่ ผมเป็นอยู่ประมาณ 5-6 วัน ที่บวมๆก็เริ่มยุบลงจนปัจจุบันก็ยุบจนเหลือนิดเดียว ทุกวันนี้ก็แค่นูนๆนิดๆ พอดีกังวลเลยอยากถามว่าจะส่งผลกระทบอะไรไหมครับ
    Nooʞ Chakkraphonƃ  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    กระดูกหลังหูที่คุณ Nooʞ Chakkraphonƃ เล่ามา น่าจะหมายถึงกระดูกมาสตอยด์ค่ะ ซึ่งในคนหลายคนอาจพบกระดูกทั้งสองข้างนี้ไม่เท่ากันได้ค่ะ ในความเป็นจริงร่างกายของเราทั้งซีกซ้ายและขวาอาจมีหลายอวัยวะที่ไม่เท่ากันค่ะ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น กรรมพันธ์ุ การใช้งาน อุบัติเหตุ หรือโรคภัยไข้เจ็บที่ประสบ เป็นต้น ซึ่งบางอวัยวะเราอาจไม่ทันได้สังเกตเห็นเนื่องจากความแตกต่างในด้านขนาดของแต่ละซีกไม่ต่างกันมาก

    สำหรับกระดูกมาสตอยด์ที่มีขนาดต่างกัน อาจเกิดได้จาก กรรมพันธุ์ ความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด การติดเชื้อบางอย่างในอดีตภายในบริเวณดังกล่าว หรืออุบัติเหตุค่ะ

    การที่กระดูกทั้งสองด้านไม่เท่ากันเป็นภาวะที่พบเจอได้ค่ะ โดยที่ไม่ได้มีผลอันตรายต่อการทำงาน ยกเว้นแต่ว่า ถ้ามีการติดเชื้อ การอักเสบ หรือเกิดอุบัติเหตุขึ้นบริเวณดังกล่าวควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาต่อไปค่ะ