• เป็นทางเดินปัสสาวะอักเสบ ทำไมถึงปัสสาวะบ่อย

  •  Thanatphak Thepklang
    สมาชิก

    พอดีกำลังศึกษากลไลอยู่ค่ะรบกวนช่วยหนูทีนึงได้ไหมค่ะ

    ที่ปัสสาวะบ่อยเพราะ ไปบีบหรือดันโดนระบบประสาทส่วนไหนรึเปล่าค่ะ

    พอดีเห็นว่า มันอยู่ตรงกระดูกซี่โครงที่12ด้วย มันเกี่ยวกับspinal cord  ไหมค่ะ

    ขอบคุณมากๆนะค่ะ🙏🏻

    Thanatphak Thepklang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanatphak Thepklang

    โรค uti ที่กล่าวมาย่อมาจาก urinary tract infection หรือการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเป็นคำรวมๆ คืออาจจะติดเชื้อในกรวยไต ท่อไต หรือกระเพาะปัสสาวะก็ได้

    การปัสสาวะบ่อยในภาวะที่มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะนั้นเกิดจากกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกินไปจากการที่กล้ามเนื้อในกระเพาะปัสสาวะมีการอักเสบหรือติดเชื้อ ไม่ได้เกี่ยวกับ spinal cord หรือกระดูกสันหลังโดยตรงค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A