• ทำของตกแล้วของไปโดนน้ำลายสุนัขจรจัด มือที่ไปหยิบของ ก็เป็นข้างเดียวกับมือที่หยิบข้าวเข้าปาก จะติดโรคไหม

  •  Delewaey5838
    สมาชิก
    ทำของตกแล้วของโดนน้ำลายสุนัขจรจัดแล้วมือผมจับของแล้วไปโดนตรงน้ำลายเข้า แล้ว5นาทีต่อมาผมไปกินข้าวโดยใช้มือกินข้าวแบบนี้ผมเสี่ยงไหมครับที่จะเป็นพิษสุนัขบ้า
    Delewaey5838  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Delewaey5838

    การสัมผัสกับสุนัขที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่มือไปโดนน้ำลายของสุนัขจรจัด แต่มือนั้นไม่มีบาดแผลอะไร โอกาสรับเชื้อก็มีได้น้อยมากๆค่ะ ถ้าผ่านไป 5 นาทีแล้ว น้ำลายที่แห้งๆติดที่มือก็ไม่น่าจะส่งต่อเชื้อโรคได้อีก

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางช่องทางเสี่ยงดังกล่าวไป ถ้าถูกสัตว์กัดหรือข่วนโดยตรง ควรไปพบแพทย์