• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มเมื่อ 2 ก.ค. แล้ววันที่ 15 ก.ค. โดนสุนัขข่วนขา จะติดเชื้อไหม

  •  Ornpirin Nawasukjinda
    สมาชิก
    คือฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มไปแล้วค่ะ เจ็มสุดท้ายคือ 2 กค. วันที่ 15 กค. โดนสุนัขจรจัดข่วนขาค่ะ บริเวณตรงที่ข่วนไม่มีแผลค่ะ ทำความสะอาดแผลแล้วไม่แสบ อยากทราบว่าจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ ถ้าเกิดสุนัขตัวนั้นเป็นพิษสุนัขบ้าจริงๆ กังวลมากเลยค่ะเพราะไม่เห็นสุนัขตัวนั้นแล้ว ไปหาหมอมาแล้วค่ะ แต่คุณหมอไม่ฉีดเข็มกระตุ้นให้ จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ornpirin Nawasukjinda,

                          หากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ค. แล้วในวันที่ 15 ก.ค. ได้โดนสุนัขข่วนขาอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ นอกจากนี้ หากไม่ได้มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ไม่มีรอยฟกช้ำ ก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ