• ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ถึงเม็ดแป้งเม็ดสุดท้าย แล้วมีเลือดไหลออกมาแต่น้อย ใช่เลือดประจำเดือนไหม

  •  Poppy Ryl
    สมาชิก
    ทายาคุมแบบ28เม็ด(แผงแรก) ทานมาจาอยู่ในช่วงเม็ดแป้งเม็ดสุดท้าย แล้วมีเลือดแบบเลือดประจำเดือนไหลออกมาแต่ค่อยๆไหลมีปริมานน้อย แบบนี้คือเลือดประจำเดือนรึป่าวคะ แล้วสามารถทานแผงต่อไปต่อเลยได้เลยมั้ยคะ หลังจากกินจนถึงเม็ดที่28

    สวัสดีค่ะ คุณ Poppy Ryl,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดอยู่ แล้วได้มีเลือดออกเมื่อทานจนถึงเม็ดแป้งเม็ดสุดท้าย ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือนค่ะ แม้จะมีปริมาณน้อยก็ตาม และเป็นการแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           เมื่อทานจนครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์อย่างต่อเนื่องค่ะ

                           ทั้งนี้ การที่มีปริมาณประจำเดือนน้อย อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง เลือดจึงมีน้อยลงได้ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ