• มีประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.(ปกติมา 15-16) จนถึงวันที่ 20 ก.ค.นี้ ไม่ปวดท้อง ไม่เคยเป็นมาก่อน

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นประจำเดือนตั้งแต่วันที่10 (ซึ่งปกติจะเป็นประมาน15,16) สีเลือดสีน้ำตาลเข้มมากๆ เลือดออกกะปริบกะปอย จนมาถึงวันที่17เริ่มเยอะขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย และวันที่20ก็ยังคงมีเลือดไหลอยู่ค่ะ สีเลือดยังคงเดิม ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ (เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่เป็นประจำเดือนติดต่อกัน3วัน และแฟนไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ไม่รู้เกี่ยวรึเปล่า) รวมๆก็10วันแล้ว ไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บริว' มนุษย์โลก,

                     หากมีประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. จนถึงวันนี้ ซึ่งนาน 10 วันแล้ว ถือว่ามีเลือดประจำเดือนออกนานผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                     2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                     4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                      5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาให้เลือดหยุดไหลค่ะ