• เดินชนขอบตู้ หัวมีเลือดออกซิบๆ ปวดเเค่ตอนชน หลังจากนั้นไม่ปวด ต้องไปหาหมอไหม

  •  Khajonpong Chaikum
    สมาชิก

    เดินชนขอบตู้ หัวมีเลือดออกซิบๆ ปวดเเค่ตอนชน หลังจากนั้นไม่ปวดอะไรเเล้วครับ ต้องไปหาหมอมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khajonpong Chaikum,

                      การเกิดอุบัติเหตุ เดินเอาศีรษะไปชนขอบตู้ ถือว่าไม่ใช่อุบัติเหตุต่อศีรษะที่รุนแรง ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการสลบ หมดสติไป หรือไม่ได้มีปวดศีรษะรุนแรงตามมา ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่ะ

                      สำหรับบาดแผลที่ศีรษะ หากไม่ได้เป็นบาดแผลฉีกขาดที่มีขนาดใหญ่ เช่น มากกว่า 1 เซนติเมตรขึ้นไป ก็สามารถดูแลบาดแผลด้วยตนเองได้ค่ะ โดยในเบื้องต้น ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือแชมพูให้สะอาด แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้น ควรเช็ดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และไม่ต้องใส่ยาฆ่าเชื้อลงไปที่แผลอีก หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ คืออาจต้องดการสระผมไปก่อน จนกว่าแผลจะเกิดการตกสะเก็ด ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-7 วันค่ะ

                       ส่วนอาการปวดบริเวณแผล หากปวดแค่ในช่วงแรก และอาการได้หายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                        แต่นอกจากนี้ หากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อฉีดกระตุ้น ลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักจากบาดแผลค่ะ