• กิน PEP ครบ ไปตรวจผลเป็นลบ หลังยาหมด 19 วัน หลังเสี่ยง 46 วันผลเป็นลบ ผลแน่นอนหรือยัง

  •  Nat WI
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับ หลังทาน Pep ครบ ไปตรวจผลเป็นลบ หลังยาหมด 19 วัน หลังเสี่ยง 46 วันผลเป็นลบ อันนี้ผลค่อนข้างแน่นอนแล้วมั้ยครับ อยากได้ความเห็นจากแพทย์หลายๆท่านครับ ขอบคุณครับ
    Nat WI  Nat WI
    สมาชิก
    *เพิ่มเติม* เป็นการตรวจด้วยน้ำยา 4th gen ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nat WI,

                        หลังจากทานยาต้านไวรัสฉุกเฉิน (PEP) ครบ 28 วันแล้ว ก็ต้องตรวจหาการติดเชื้อ HIV ที่ 1 เดือน และ 3 เดือน ดังนั้น หากได้ตรวจที่ 19 และ 46 วัน หลังทานยาครบ แล้วผลเป็นลบ ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลที่ได้ถือว่ายังไม่แน่นอน แนะนำควรรอให้ครบ 3 เดือน แล้วตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ