• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัย หลังจากนั้นมีคราบสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดหลายวัน อันตรายไหม

  •  cococonut
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือวันที่ 12/06 หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบป้องกันโดยใช้ถุงยางอนามัยค่ะ (เช็คแล้วถุงไม่รั่วค่ะ) แล้วประจำเดือนหนูมาวันที่ 22/06 และหยุดวันที่ 27/06 ค่ะ แต่วันที่ 7/07 มีคราบสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดปริมาณไม่มากจนถึงวันที่ 16/07 ค่ะ พอวันที่ 17 มีเลือดออกมาปริมาณไม่เยอะมาก แต่พอใส่ผ้าอนามัยกลับไม่มีเลือดมีแต่คราบสีน้ำตาลเหมือนเดิมค่ะ และวันที่ 18 ก็เป็นเหมือนกันค่ะหนูไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรเลย หนูอยากทราบว่ามันอันตรายไหม และเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ
    cococonut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณcococonut

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1- 2%

    โดยหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดไหลออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจเกิดจาก การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก อาจจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ดูร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และอาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้ายังมีเลือดไหลผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งและพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม