• ผ่าตัดดามเหล็กกระดูกหน้าแข้งมาได้ 4 เดือนแล้ว แต่ยังลงน้ำหนักไม่ได้ เพราะกระดูกยังไม่ติด จะมีผลต่อการฟื้นฟูไหม

  •  suchanan
    สมาชิก
    ผ่าตัดดามเหล็กกระดูกหน้าแข้งมาได้ 4 เดือนแล้วค่ะ แต่หมอยังไม่ให้ลงน้ำหนักเพราะกระดูกยังไม่ติดกัน 100% ต้องรออีกประมาณ 3 เดือน อยากทราบว่าถ้าใช้เวลานานกว่าจะลงน้ำหนักได้ จะกลับมาเดินได้ปกติเหมือนเดิมไหมคะ หรือจะเดินขากะเผลกไหมคะ
    suchanan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suchanan

    กระดูกตรงหน้าแข้งนั้นเป็นกระดูกที่รับน้ำหนักตัวในร่างกายค่อนข้างมาก การหักหรือเคลื่อนจึงควรได้รับการรักษาโดยแพทย์กระดูกและข้อ ไม่ว่าจะเป็นการดามภายนอกหรือการผ่าตัดแก้ไข

    โดยปกติแล้วถ้ากระดูกยังไม่ติดกันดี แพทย์อาจจะยังไม่ให้ลงน้ำหนัก เพื่อป้องกันกระดูกผิดรูป

    ซึ่งถ้าใช้เวลานานกว่ากระดูกจะติดกันและไปเดินลงน้ำหนักได้นั้น ถ้าตอนที่ลงน้ำหนัก กระดูกติดกันดีแล้ว ก็จะฟื้นตัวได้เร็วกว่า ส่วนว่าจะกลับมาเป็นปกติหรือไม่นั้นต้องอาศัยการทำกายภาพบำบัดหลังจากนั้นร่วมด้วย (ซึ่งผลลัพธ์ไม่ได้ขึ้นกับว่าช้าเร็วหลังจากกระดูกหัก) ตอนนี้ควรรอให้กระดูกเชื่อมติดกันดีก่อนจะดีที่สุดค่ะ