• กระดูกสะโพกหลุดนานเเล้วประมาณ 10 ปีก่อน เเต่ตอนนี้กลับมาเจ็บเสียวๆตรงสะโพก เกิดจากอะไร

  •  ฑิฆัมพร 'ร
    สมาชิก
    เคยกระดูกสะโพกหลุดเเล้วเย็บประมาณ10กว่าปีเเล้วอยู่ๆก็เจ็บเสียวๆตรงสะโพก
    ฑิฆัมพร 'ร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฑิฆัมพร 'ร

    กระดูกสะโพกหัก คือการหักของกระดูกต้นขา ถือเป็นอาการบาดเจ็บที่รุนแรง มักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เพราะเป็นวัยที่กระดูกเปราะบางและเกิดการแตกหักได้ง่าย ส่วนใหญ่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัด

    โดยเนื่องจากเป็นกระดูกขนาดใหญ่ ใช้เวลาฟื้นตัวและทำกายภาพบำบัดค่อนข้างนาน แต่หากผ่านมาประมาณ 10 กว่าปี เคยมีช่วงที่ดีแล้ว หายแล้ว การกลับมาเจ็บเสียวๆตรงสะโพกใหม่ อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเหตุการณ์เดิม

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเคยมีประวัติกระดูกหักหรือหลุดจากเบ้าที่บริเวณนั้นๆนำมาก่อนด้วย เพื่อดูว่าอาการเจ็บนี้เกิดจากกระดูกที่ไปกดทับเส้นประสาทหรือเปล่าด้วย เบื้องต้นงดการยกของหนักหรือออกแรงหนักๆบริเวณนั้นไปก่อน