• ต้นแขนติดหัวไหล่หัก เคยดามใส่เหล็กเอาไว้มา 10 ปีแล้ว ตอนนี้จะสามารถออกกำลังกายแบบต้องยืดแขนเข้าออกได้ไหม

  •  Jirakorn Phongsooksai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมรบกวนสอบถามครับ ผมประสบอุบัติเหตุที่ต้นแขนติดหัวไหล่หัก ดามใส่เหล็กไว้นานกว่า 10 ปีแล้วครับ คือถ้าอยากออกกำลังกายแบบใช้ล้อกลิ้งเน้นกล้ามท้อง แต่เวลาออกกำลังกายแขนต้องยึดเข้าออก อยากทราบว่า จะมีผลอะไรไหมครับ ที่ทำให้แขนกลับมาอักเสบได้อีก รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ
    Jirakorn Phongsooksai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jirakorn Phongsooksai

    การที่ต้นแขนติดหัวไหล่หัก เคยดามใส่เหล็กเอาไว้ และปัจจุบันยังมีเหล็กดามอยู่นั้น ถ้าต้องการจะออกกำลังกายตรงที่ใช้แขน ซึ่งตอนนี้ผ่านมาประมาณ 10 ปีกว่าแล้วนั้น กล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณนั้น ก็จะน่าสมานกันดี ไม่ได้มีร่อยรอยของการบาดเจ็บหลงเหลือที่จะเป็นข้อห้ามในการออกกำลังกายแต่อย่างใด

    ดังนั้นสามารถทำการออกกำลังกายเช่นการยืดเหยียดบริเวณดังกล่าวได้ แต่ก็ควรระวังการกระทบกระแทกรุนแรง หรือการยกของหนักเกินความสามารถ ที่อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรือการหักของกระดูกขึ้นมาซ้ำอีกได้