• มีอาการบวม ปวด มีแผล มีน้ำเหลืองใสๆไหลตรงที่ผ่าตัดใส่เหล็กดามที่ตาตุ่มมาตั้งแต่ 3 ปีก่อน เกิดจากอะไร จะไปเอาเหล็กออกได้ไหม

  •  Rak LM
    สมาชิก
    เมื่อ 3 ปีที่เเล้ว ผมผ่าตัดใส่เหล็กมาที่ตะตุ่มครับ มันมีอาการบวม ที่เเผลรอยผ่าตัด เเล้วก็จะเป็นเเผล มีน้ำเหลืองใสๆ ไหลอยู่ตลอด ผมอยากจะเอาเหล็กออกเเล้ว ครับ ไม่ทราบว่าอาการบวมเเดงเเบบนี้ จะอันตราย ไหม เเล้ว คุณ จะเอาเหล็กออกได้ไหม มีวิธีเเก้ไข บ้างหรือเปล่าครับ
    Rak LM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rak LM

    หลังกรผ่าตัดใส่เหล็กดามที่กระดูกตรงตาตุ่มมาถึง 3 ปีแล้วนั้น ตัวการผ่าตัดหรือภาวะกระดูกหักในครั้งนั้นๆเอง ไม่น่าอธิบายอาการที่ยังปวด บวม มีแผล มีน้ำเหลืองใสๆไหล

    ซึ่งการที่ยังปวด บวม มีแผล มีน้ำเหลืองใสๆไหลนั้น อาจจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังที่แผล คือมีภาวะแทรกซ้อนตามมา หรือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใหม่ เช่นการอักเสบใหม่ เกิดอุบัติเหตุใหม่

    ซึ่งจากประวัติอย่างเดียวยังบอกได้ยาก แนะนำการไปพบแพทย์ อาจเป็นแพทย์ที่เคยดูแลรักษาอยู่เดิม เพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ตรงกระดูกเพิ่มเติมดูด้วย ว่าอาการปวด บวม มีน้ำเหลืองไหลตอนนี้เกิดจากสาเหตุอะไร เบื้องต้นควรจะดูแลแผลภายนอกให้ดี ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง ใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆ ถ้ามีน้ำเหลืองไหล มีแผลเปิด ควรใช้ผ้าก๊อซปิดเอาไว้ ส่วนว่าจะเอาเหล็กออกได้หรือไม่จะต้องตรวจดูก่อนว่าอาการตอนนี้เกิดจากอะไร แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆภายนอก แพทย์จะรักษาให้หายหรือยุบบวมลงก่อนจะทำการผ่าตัดเข้าไปข้างในค่ะ