• นิ้วเท้าหักแล้วกระดูกยังไม่ติด ต้องใส่เฝือกต่ออีก 1 เดือน สามารถใช้ไม้เท้าช่วยเดินได้ไหม แล้วแผลที่อยู่ในเฝือกต้องดูแลอย่างไร

  •  Areeya Chonsakon
    สมาชิก
    หนูนิ้วเท้าหัก 4 นิ้ว ใส่เฝือกมา 2 อาทิตย์แล้ว ไม่รู้สึกปวกหรือเจ็บแล้ว แต่ไปเอกเรย์กระดูกยังไม่ติด ต้องใส่เฝือกต่ออีก 1 เดือน พอดีหนูยังเรียนอยู่ สามารถใช้ไม้ช่วยเดินเดินไปเรียนได้ปกติมั้ยคะ กระดูกมันจะเคลื่อนไหมคะ ขอถามอีกเรื่องนึงนะคะ พอเท้าหนูมีแผลถลอกบนเท้าที่ใส่เฝือกปิดทับอยู่ ไม่ได้ล้างแผลเลยตั้งแต่ใส่เฝือก แล้วถูกใส่เฝือกต่ออีกเดือนนึง แผลมันจะเป็นอะไรมั้ยคะ จะเป็นหนองมั้ย
    Areeya Chonsakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Areeya Chonsakon

    กระดูกที่นิ้วเท้าเป็นกระดูกขนาดเล็ก การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเอ็กซเรย์ซ้ำว่ากระดูกเริ่มมีการติดหรือเชื่อมกันหรือไม่ ก่อนที่จะให้เอาเฝือกออกและทำการบริหารข้อนิ้วได้ต่อไป

    ซึ่งถ้าเอ็กซเรย์ดูแล้วกระดูกยังไม่ติดดี แนะนำการงดการลงน้ำหนักไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกเคลื่อนไปมากขึ้น ส่วนใหญ่แพทย์จะให้ใส่เฝือกดามไว้   สามารถใช้ไม้เท้าได้แต่ต้องไม่ลงน้ำหนัก คือต้องไม่ทำให้เกิดการเคลื่อนของกระดูกไปมากขึ้น และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด

    ส่วนแผลถลอกบนเท้าที่ใส่เฝือกนั้น จริงๆแล้วควรทำแผลจนกว่าแผลจะสมานกันดี แต่ถ้าเป็นแผลถลอกตื้นๆ เสี่ยงติดเชื้อน้อย การใส่เฝือก ไม่แกะเข้าออกเพื่อให้กระดูกเข้าที่อาจจะมีความสำคัญกว่า ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเจ็บที่แผลเยอะ รู้สึกตรงบริเวณนั้นบวมตึง อาจจะต้องลองไปแกะเฝือกที่รพใกล้บ้านเพื่อประเมินแผลอีกครั้ง