• มีติ่งเนื้อขึ้นที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 3 ติ่ง ไม่เจ็บ ไม่ปวด เป็นมา 2 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Toss Wrp
    สมาชิก
    เหมือนมีติ่งเนื้อขึ้น ที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย 3 ติ่ง ไม่เจ็บ ไม่ปวด ปัสสาวะปกติไม่มีแสบขัด เป็นมาจะ 2 เดือนแล้ว ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร และจะมีวิธีรักษาไหม หรือหายได้เอง ถ้าหาหมอต้องหาหมอเฉพาะทางหมออะไร หมอผิวหนังได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Toss Wrp,

                        ติ่งที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด แต่อาจมีคันเล็กน้อยได้

                       2. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       3.  fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                       4. เป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ แต่ส่วนใหญ่ มักพบแค่ 1 ติ่ง

                        หากเป็นมา 2 เดือน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ โดยอาจไปพบศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ หรือแพทย์เฉพาะทางผิวหนังก็ได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบติ่งดังกล่าว และยังไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ