• มีตุ่มคันๆ ขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เป็นมา 6 เดือนแล้ว ทายาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอะไร เป็นหูดหรือเปล่า

  •  Puy Puy
    สมาชิก

    มีตุ่มคัน ๆ ขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ เป็นมา 6 เดือนแล้วค่ะ ทายาก็ไม่ดีขึ้นค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ แบบนี้เป็นหูดหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Puy Puy,

                        ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิงที่เป็นมานาน 6 เดือน อาจเป็น

                        1. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด แต่อาจมีคันเล็กน้อยได้

                         2. เป็นติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ

                         3. หากอยู่ที่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน หรือเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการคัน

                       4. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและโดยปกติไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร

                        หากตุ่มเป็นมานานแล้ว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการไปแกะหรือเกาตุ่ม ไม่ใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่นไปก่อน เพราะหากเป็นหูด อาจแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ค่ะ