• มีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศ ตรงหนังหุ้มปลาย เป็นมาตั้งแต่อายุ 6-7 ปี ตอนนี้อายุ 23 ปี เป็นหูดหงอนไก่ไหม

  •  วัน ใหม่
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องหูดหงอนไก่หน่อยค่ะ พอดีแฟนมีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศ ตรงปลายหุ้ม ลักษณะคล้ายตุ่มตาปลา แข็งๆ เป็นมาตั้งแต่อายุ6-7ปี ตอนนี้อายุ23ปีแล้ว อาการไม่มีอะไรค่ะ เวลามีเพศสัมพันธ์ก่อนคบกับหนูก็ป้องกันมาตลอด ร่วมเพศน้อยค่ะ แบบนี้มีโอกาศที่จะเป็นหูดหงอนไก่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วัน ใหม่,

                       ตุ่มที่ปลายอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากเป็นมาตั้งแต่อายุ 6-7 ปี ก็ไม่ใช่ อีกทั้ง หากเป็นมานานเป็นสิบปีแล้ว ก็ไม่น่าใช่เช่นกัน เพราะโดยปกติ แม้จะไม่รักษา ก็อาจหายไปเองได้ในระยะเวลาเป็นปี แต่ก็จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

                        ส่วนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็ไม่ใช่สาเหตุ เพราะเป็นมาตั้งแต่อายุ 6-7 ปี

                        2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) แต่ก้อนมักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นมานานก็อาจแข็งได้

                        3. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน มักเรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         4. fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         5. โรคเส้นเลือดผิวหนังอัณฑะโป่งพอง (Angiokeratoma of Fordyce) โดยเกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดฝอยผิวหนังอัณฑะ ทำให้โป่งขึ้นออกมาเป็นตุ่มคล้ายห้อเลือด แต่มักพบในอายุ 40-50 ปีขึ้นไป

                         ดังนั้น หากเป็นมาตั้งแต่อายุ 6-7 ปี ก็ไม่ใช่หูดหงอนไก่ และไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ดังนั้น การที่ได้มีเพศสัมพันธ์ด้วย ก็จะไม่ได้ติดโรคอะไรมาค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไรค่ะ