• มีตุ่มหนองที่อวัยวะเพศบริเวณก้นถึงฝีเย็บ และที่แคม รอบตุ่มเป็นสีแดง รู้สึกเจ็บ คัน แสบ มีตกขาวด้วย

  •  thiiiiiiiii
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศบริเวณก้นถึงฝีเย็บรอบตุ่มหนองเป็นสีแดง ตรงกลางมีลักษณะคล้ายจุดสีน้ำตาล และมีตุ่มหนองขึ้นบริเวณแคมนอกด้วย เวลาโดนจะรู้สึกเจ็บ มีคันบาง แสบขณะเดิน มีตกขาวสีขาวขุ่นออกมาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thiiiiiiiii,

                       ตุ่มที่อวัยวะเพศหญิง รวมถึงบริเวณฝีเย็บ  อาจเกิดจาก

                      - เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ลักษณะจะเป็นตุ่มน้ำใสหรือออกขุ่น ร่วมกับอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล อาจมีน้ำเหลืองซึม แล้วจะตกสะเก็ดแห้งหายไปได้เองภายใน 2-4 สัปดาห์ บางราย อาจมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยได้ และอาจมีอาการปัสสาวะผิดปกติร่วม

                      - ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก อาจพบมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังบวมแดง และจะมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็ย หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วม ก็จะทำให้มีตกขาวมากและคันในช่องคลอด

                      - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ มักมีอาการคันเป็นหลักมากกว่าอาการเจ็บแสบ

                       - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ แต่ไม่ได้ทำให้เจ็บหรือแสบ ไม่ได้ทำให้มีตกขาวที่ผิดปกติ

                       - รูขุมขนอักเสบ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงงดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และแนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ จะได้ให้การรักษาที่ตรงกับโรค ไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเอง